1

THÀNH CHÂU LÀ AI?

Một nhà văn 9X. Một người có niềm say mê vô tận với lịch sử và cổ phong. Một tín đồ của văn chương và điện ảnh. Một kẻ nghiện trà và say chữ.

Ngọn lửa lịch sử bùng cháy

Chúng ta là những kẻ lạc lối trong thế giới công nghiệp hiện đại. Những năm 200X, mở mắt ra đã thấy phố xá và nhà máy thi nhau mọc lên, chim sắt bay đầy trời. Chúng ta lao mình vào thiên niên kỷ mới nhưng lại quên mất bản thân mình là ai?

Tôi bắt đầu hành trình kể sử của mình trong một căn phòng trọ chỉ vỏn vẹn 16 m², thời điểm chênh vênh nhất cuộc đời. Không có gì đảm bảo rằng tôi sẽ thoát khỏi bế tắc, sẽ gặt hái thành công. Tôi vùi đầu viết lách bằng một niềm trăn trở khủng khiếp. Tôi muốn biết mình là ai, sẽ đi tới đâu, hay mãi mãi trôi lạc? Mạng xã hội đã giúp tôi kết nối với những độc giả đầu tiên. Trang Sử Văn Các chuyên kể sử, cũng như tìm tòi và phỏng dựng văn hóa – cổ phục – cổ phong Việt Nam dần định hình.

Hôm nay, gần 5 vạn người theo dõi trang Sử Văn Các, đều là những người bạn có niềm đam mê vô tận với lịch sử – cổ phong nước nhà. Sử Văn Các là hòn than đầu tiên, giúp tôi thổi bùng ngọn lửa đam mê của mình.

Hùng Ca Sử Việt và Việt Sử Kiêu Hùng

Sử Văn Các ra đời được 1 năm hơn, những câu chuyện lịch sử của tôi lan tỏa đến kênh Audio Hùng Ca Sử Việt của “phù thủy lồng tiếng” Đạt Phi. Tôi được quen biết nhiều anh/ chị nghệ sĩ cũng dồi dào tình yêu với lịch sử. Câu chuyện của tôi được lồng tiếng, diễn thoại và xử lý âm thanh đỉnh cao. Thật là một niềm vinh dự lớn lao.

Tiếp theo, tôi lại quen với những người bạn Việt Sử Kiêu Hùng, dự án chuyên làm film diễn hoạt lịch sử với những tác phẩm tuyệt vời như Lý Thường Kiệt, Tử chiến thành Đa Bang, Bình Ngô Đại Chiến… được cộng đồng tôn vinh bình chọn tại Wechoice Awards 2020. Tôi hân hạnh được đóng góp một số ý tưởng, kịch bản vào dự án lớn của Việt Sử Kiêu Hùng.

Xuất bản tiểu thuyết lịch sử

Ngoài những dự án cộng đồng, tôi cũng tự thực hiện các dự án cá nhân. Quyển tiểu thuyết lịch sử đầu tay của tôi hoàn thành vào năm 2019, và xuất bản dưới hình thức gây quỹ cộng đồng vào năm 2020. Dù tác phẩm đã gặp nhiều khó khăn trong lúc kiểm duyệt và xin giấy phép, nhưng bằng lòng kiên nhẫn và chân thành, tiểu thuyết lịch sử Hỏa Dực ra mắt thành công, được đông đảo bạn đọc đón nhận.

Với khí thế đó, năm 2021 tôi tiếp tục gây quỹ xuất bản tập truyện lịch sử Thánh Dực Dũng Nghĩa, kể về người anh hùng Trần Bình Trọng và công cuộc kháng chiến chống Mông – Nguyên vĩ đại của dân tộc.

Năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng niềm đam mê cháy bỏng không cho phép tôi dừng lại. Vào dịp cuối năm, tôi tiếp tục gây quỹ xuất bản tiểu thuyết Tây Sơn phụng thần ký, vượt kế hoạch 140%. Quả là sự ưu ái lớn lao mà cộng đồng đã dành cho tôi.

Công việc hiện tại

Hiện nay tôi vẫn tiếp tục theo đuổi các dự án viết audio, animation và tiểu thuyết lịch sử. Song song đó, tôi đang tham gia viết sách lịch sử – giáo dục tại Viện đào tạo Bách Khoa – Cộng đồng sống tử tế của thầy Trần Việt Quân, một diễn giả nổi tiếng về giáo dục cộng đồng tại Việt Nam.

Lịch sử là gì?

Lịch sử Sử Văn Các

Lịch sử là gì?
Sao ta cứ tìm kiếm trong tro tàn và khói lửa?
Lục lọi những ký ức xưa
Len lỏi vào giấc ngủ của ngói vỡ
Và gạch vụn
Trang giấy hoen ố
Mực nảy rêu xanh
Tất cả đều xa xôi và bất trắc
Ta là kẻ độc hành đi trong thư viện tâm tưởng
Chỉ có bóng đêm và cái bóng ta
Cùng những linh hồn cổ xưa
Thì thầm,
Kể nhau nghe câu chuyện cũ
Cổ Loa sụp đổ
Sông Hát đỏ ngầu
Như Nguyệt nổi sóng
Đà Mạc tan thương
Máu không ngừng đổ xuống
Để Bạch Đằng, Hàm Tử, Chi Lăng, Đống Đa…
Hát khúc khải hoàn.

Hình ảnh

Tranh Hỏa Dực tiểu thuyết Việt Nam
Tranh Hỏa Dực tiểu thuyết Việt Nam

Liên hệ công việc

Điện thoại, Zalo: 0901272089

Facebook: https://www.facebook.com/ThanhChau91