Luận Tam Quốc qua bản đồ địa hình

1. Tây Xuyên: Dễ thủ khó công. Xung quanh núi non bao bọc, xe không lọt bánh, ngựa không thể chạy song hàng. Lại có được một bồn địa tròn vo như cái bánh bao, đất đai phì nhiêu, dân cư kha khá, kết nối với đất Hán Trung (5), có thể đứng ở trên cao bao quát cả thiên hạ, bắt chước Hán Cao Tổ Lưu Bang thuở trước, thế mạnh như rồng hổ, đánh một phát nhất thống Trung Nguyên.

2. Tương Dương – Phàn Thành: Nút thắt cổ chai, cửa ải hiểm yếu giữa Hoa Bắc và Hoa Nam. Ngày xưa quân Tống giữ 2 thành này mà có thể cù nhầy với Mông Cổ suốt mấy chục năm trời (theo 1 truyền thuyết thì Đại hãn Mông Kha bị một con chim lạ mổ chết tại Tương Dương).

Quan Vũ đã nhìn ra cái thế hiểm yếu của Tương Dương – Phàn Thành, nếu quân Tào còn giữ thành này, thì Kinh Châu sớm muộn gì cũng bị nuốt chửng. Nên quyết tiên hạ thủ vi cường, mở chiến dịch Tương – Phàn nổi tiếng. Nếu Quan Vũ thành công, thì cánh cửa tiến công ra Hoa Bắc rộng mở, không gì cản nổi quân Thục nữa, nước Ngụy coi như bỏ (trước những chiến thắng ban đầu của Quan Vũ, Tào Tháo còn định dời đô, cho thấy vị trí chiến lược của Tương – Phàn). Tiếc thay chiến dịch thất bại, Quan Vũ cũng vong thân.

3. Cái bụng của thiên hạ Kinh Châu: Đất đai màu mỡ, dân cư đông đúc, chiếm được vùng này thì coi như yên ấm cả đời. Nhưng tiếc thay của ngon nhiều người xâu xé, gái đẹp lắm kẻ tòm tèm. Chiếm được là một chuyện, nhưng giữ vững không phải dễ. Sau trận Xích Bích, Lưu Bị tiếng là lấy được Kinh Châu nhưng thực ra chỉ được 4 quận rưỡi (trên 7), sang tay Quan Vũ thì chỉ còn nửa quận Giang Hạ và quận Vũ Lăng. Chính điều này đã thúc ép Quan Vũ phải mở chiến dịch Tương – Phàn đầy mạo hiểm => Quan Vũ đã đã bị dồn vào cái thế không đánh không được.

4. Hang ổ của “lũ chuột nhắt” Giang Đông: Vùng này có sông Trường Giang che chở, nếu chú ý phát triển mạnh thủy binh, công thủ đều dễ dàng. Lại nhờ bàn tay vàng của Tôn Quyền nên ngày càng lớn mạnh, dân cư đông đúc vượt xa nước Thục ở Tây Xuyên. Với chiến thuật kiên nhẫn gặm từng miếng của mình, đã khiến rồng hổ như Tào Tháo, Tào Phi, Lưu Bị, Quan Vũ, từng kẻ từng kẻ một phải ngậm đắng nuốt cay.

5. Hán Trung – Kỳ Sơn: Là con đường núi hiểm địa dẫn ra đồng bằng Hoa Bắc nổi tiếng với Lục xuất Kỳ Sơn của Gia Cát Lượng, và Cửu phạt trung nguyên của Khương Duy. Tuy nhiên tất cả các chiến dịch đều thất bại, chủ yếu vì đường núi hiểm trở, vận lương khó khăn.

6. Trường An: Mệnh danh là trung tâm, trái tim của cả Thiên Hạ. Nhà Tần, nhà Tây Hán, nhà Đường đều định đô ở đây, phát triển đến cực thịnh.

7. Lạc Dương: Cũng là đất cố đô của Trung Hoa, kinh đô của nhà Đông Chu, sau này Lạc Dương trở thành kinh đô của nhà Hán, từ Hán Quang Vũ Đế cho tới đầu thời kỳ trị vì của Hán Hiến Đế.

8. Hứa Xương: Cũng nằm ở trung tâm đồng bằng Hoa Bắc, là nơi khởi phát của Tào Ngụy. Dưới tài thao lược, canh cải của Tào Tháo thì nước Ngụy phát triển cực thịnh, dân số đông đúc vượt xa Thục Hán và Đông Ngô cộng lại. Tài nguyên khủng long như thế, bảo sao lúc nào anh cũng trùm trên bản đồ.

9. Từ Châu: Là mảnh đất lập nghiệp đầu tiên của Lưu Bị, nhưng nơi này nằm quá gần các thế lực quân phiệt lớn, bị kẹp như kẹp bánh mì, nên pha khởi nghiệp đầu tiên của Bị phá sản theo cách không thể thảm hơn.

10. Tây Lương: Nơi sản sinh lực lượng kỵ binh xuất chúng, khống chế được Tây Lương thì thiên hạ thái bình. Bằng để chúng lấn lướt thì thiên hạ tan hoang. Các triều đại Trung Hoa rất nhiều lần ăn hành, thậm chí không có hành để ăn, phải sống kiếp trâu ngựa bởi lũ kỵ binh phương Bắc này.

11. Mảnh đất to lớn của Viên Thiệu, Thanh – U – Tịnh – Ký, dân số vượt xa Duyện Châu của Tào Tháo, nguồn lực thuộc hàng khủng long, nhưng chủ bất tài thôi đành chịu vậy 🐧

12. Giao Châu gồm 9 quận: Thời Hán bao gồm cả Lưỡng Quảng là một mảnh đất không hề nhỏ so với Kinh Châu hay Giang Đông, dân cư ở đồng bằng sông Hồng cũng thuộc hàng đông đúc, giao thương tấp nập. Tuy nhiên, do quá xa Trung Nguyên nên không thể tham gia đại hội anh hùng, đành hẹn vài trăm năm sau vậy.

=> Sau khi độc lập, Đại Việt ta chỉ còn giữ được 1/3 Giao Châu (với 3 quận là Giao Chỉ, Cửu Chân, Nhật Nam => mà Nhật Nam thì nó biến thành Chiêm Thành cmnr, nên chỉ còn 2 quận). Đồng bằng sông Hồng lại bé như lỗ mũi, chỉ bằng 1 nhúm so với nước Trung Hoa thống nhất. Vậy mà cha ông ta đã kiên cường đánh giặc suốt cả ngàn năm, quánh cho các triều đại Trung Hoa thảm bại.

=> Trích 1 câu nói của bạn nước ngoài nào đó: “Nếu Trái Đất bị người ngoài hành tinh xâm lược, thì Việt Nam là thành trì cuối cùng còn đứng vững!”

Góp chút trà bánh để tác giả thức khuya cày chữ:
Phong ma tuyết nguyệt